ทำความรู้จักประเภทของกระดาษ เพื่อเลือกใช้งานให้เหมาะสม

ประเภทของกระดาษที่ควรรู้

รู้หรือไม่ว่าในงานด้านการพิมพ์ ‘กระดาษ’ ที่เราคุ้นเคยในปัจจุบันมีอยู่มากมายหลายประเภทด้วยกัน ซึ่งชนิดของกระดาษในแต่ละประเภทก็ล้วนมีความหนา บาง ที่แตกต่างกันออกไป และด้วยความแตกต่างเหล่านี้เอง จึงทำให้กระดาษถูกนำไปใช้งานในหลากหลายด้าน ทั้งใช้เป็นองค์ประกอบของวัสดุ สิ่งของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน และอื่น ๆ อีกมากมาย แต่ในการเลือกชนิดของกระดาษเพื่อให้เหมาะกับการใช้งานนั้น เป็นสิ่งที่ต้องคำนึงถึงอย่างมาก เพราะจะส่งผลต่อผลงานที่จะออกมาได้อย่างสมบูรณ์ ดังนั้น Print Easy จะพาทุกท่านไปทำความรู้จักกันว่ากระดาษมีกี่แบบ เพื่อให้สามารถเลือกใช้กระดาษในแต่ละประเภทได้อย่างเหมาะสม

ทำความรู้จัก ชนิดของกระดาษมีกี่แบบ?

1.กระดาษปรู๊ฟ (Newsprint)

(ความหนา 48 แกรม)

กระดาษปรู๊ฟ เป็นกระดาษรีไซเคิลที่ทำจากเยื่อไม้บดล้วน จึงมีราคาถูก มีลักษณะเนื้อไม่แน่น สีน้ำตาลอ่อน เป็นกระดาษที่ไม่แข็งแรง ขาดความทนทาน ฉีกขาดได้ง่าย จึงเหมาะสำหรับการพิมพ์งานที่ไม่ต้องการคุณภาพมากนัก เช่น หนังสือพิมพ์รายวันทั่วไป หรือใช้สำหรับพิมพ์งานที่ต้องการขายในราคาไม่แพง เช่น หนังสือแบบเรียน

2.กระดาษแบงก์ (Bank Paper)

(ความหนา 55 แกรมขึ้นไป)

กระดาษแบงก์ เป็นกระดาษเนื้อละเอียด ที่ไม่ผ่านการเคลือบผิวเหมือนกระดาษปอนด์ ทำให้เนื้อกระดาษบางกว่า แต่ยังคงทนทานต่อการฉีกขาดและความชื้น โดยมีสีให้เลือกหลากหลาย เหมาะสำหรับงานพิมพ์แบบฟอร์ม หรือบิลต่าง ๆ เช่น ใบฝาก-ถอน ของธนาคาร

3.กระดาษถนอมสายตา (Green Read Paper)

(ความหนา 65-75 แกรมขึ้นไป)

กระดาษถนอมสายตา เป็นกระดาษที่ผ่านกระบวนการผลิตที่ควบคุมค่าเป็นพิเศษ โดยเป็นกระดาษชนิดไม่เคลือบผิว ทำให้สีของกระดาษไม่ขาวเหมือนกระดาษทั่วไป พื้นผิวของกระดาษไม่เรียบเนียน เมื่อสัมผัสแล้วจะรู้สึกถึงความมี Texture อยู่ อีกทั้งยังมีความหนาฟู จึงนิยมนำมาใช้แทนกระดาษปอนด์ แต่จะมีน้ำหนักเบากว่า รวมถึงมีความทึบแสง จึงช่วยลดการสะท้อนแสงเข้าตา เหมาะสำหรับงานพิมพ์หนังสือ ตำราเรียน ไดอารี หรือเอกสารที่ต้องการถนอมสายตา เป็นต้น

4.กระดาษปอนด์ (Bond Paper)

(ความหนา 70 – 100 แกรม)

กระดาษปอนด์ เป็นกระดาษที่มีคุณภาพสูง ผลิตจากเยื่อเคมีที่ผ่านการฟอกขาว รวมถึงมีกระบวนการขัดผิวหน้ากระดาษให้เรียบ เป็นกระดาษสีขาวสว่าง ไม่มันวาว จึงเหมาะสำหรับเป็นกระดาษพิมพ์เขียนทั่วไปที่ต้องการความสวยงามปานกลาง เช่น ประกาศนียบัตร กระดาษจดหมาย

5.กระดาษอาร์ต (Art Paper)

(ความหนา 85 – 190 แกรมขึ้นไป)

กระดาษอาร์ต เป็นกระดาษที่ทำจากเยื่อเคมี ผ่านการเคลือบผิวให้เรียบเนียน มีทั้งแบบอาร์ตมัน อาร์ตด้าน โดยสามารถเลือกเคลือบ 1 หน้า หรือ 2 หน้า ก็ได้ โดยเป็นกระดาษที่มีราคาค่อนข้างสูง มีเนื้อแน่น เรียบ สีขาว เหมาะสำหรับงานพิมพ์สี่สี เน้นความสวยงาม เช่น โบรชัวร์ แผ่นพับ หรือแค็ตตาล็อก

6.กระดาษฟอกขาว ( Wood free Paper)

กระดาษฟอกขาว เป็นกระดาษที่ทำจากเยื่อเคมีและฟอกให้ขาว เพื่อให้กระดาษมีสีขาวสว่าง เป็นกระดาษที่มีคุณภาพและมีความหนาแน่นสูง การดูดซึมน้อย เหมาะสำหรับนำไปผลิตงานที่ใช้เขียนหรือพิมพ์ เช่น สมุด หนังสือทั่วไป

7.กระดาษการ์ด (Card Board)

(ความหนา 110-400 แกรม)

กระดาษการ์ด เป็นกระดาษผ่านการรีดอัดหลายครั้ง จึงมีความหนาและแข็งแรงคงทนมากกว่ากระดาษปอนด์ หรือกระดาษอาร์ต โดยกระดาษการ์ดบางชนิดอาจมีการเคลือบผิวเพื่อเพิ่มความมัน เหมาะกับงานพิมพ์ที่ต้องการความทนทาน และอายุการใช้งานนาน เช่น เมนูอาหาร สแตนด์โชว์ ปกหนังสือ บรรจุภัณฑ์

8.กระดาษแข็ง (Hard board)

(ความหนา 430 แกรมขึ้นไป)

กระดาษแข็ง เป็นกระดาษที่ทำจากเยื่อไม้บดและเยื่อกระดาษเก่า ผ่านกระบวนการบดละเอียดแล้วอัดด้วยความร้อนและแรงดันสูง มีลักษณะผิวหน้าเรียบ มีหลายชั้น แข็ง และหนา เนื้อกระดาษจะมีผิวขรุขระ สีคล้ำ โดยมีอีกชื่อเรียกว่ากระดาษจั่วปัง เหมาะสำหรับงานปกหนังสือฐานปฏิทินตั้งโต๊ะ หรือการใช้เป็นบรรจุภัณฑ์

9.กระดาษแฟนซี (Fancy Paper)

กระดาษแฟนซี เป็นกระดาษที่มีรูปร่างลักษณะของเนื้อและผิวกระดาษที่ต่างจากกระดาษใช้งานทั่วไป บางชนิดมีการผสมเยื่อที่ต่างออกไป รวมถึงการใช้งานก็สามารถนำไปใช้ได้หลากหลายรูปแบบ โดยมีสีสันให้เลือกมากมาย รวมถึงขนาดบางและหนา โดยสามารถนำไปใช้แทนกระดาษที่ใช้อยู่ทั่วไป ตั้งแต่นามบัตร หัวจดหมาย ไปจนถึงกล่องบรรจุภัณฑ์

เคล็ดลับในการเลือกชนิดของกระดาษให้เหมาะกับการใช้งาน

พิจารณาถึงจุดประสงค์ของการใช้งาน

กระดาษแต่ละประเภทมีจุดประสงค์การใช้งานที่แตกต่างกันจึงควรคำนึงถึงการนำไปใช้ก่อนตัดสินใจเลือกประเภทกระดาษ เช่น กระดาษอาร์ต นิยมใช้กับงานพิมพ์ที่ต้องการความคมชัดและมีสีสัน กระดาษการ์ด นิยมใช้ในงานบรรจุภัณฑ์ที่ต้องการความแข็งแรง

ความทนทาน

กระดาษบางชนิดมีความทนทานสูง ในขณะที่บางประเภทมีความทนทานต่ำ ควรคำนึงถึงการใช้งานว่าต้องการใช้งานกระดาษราคาถูกในระยะสั้นเพื่อลดต้นทุน หรือกระดาษคุณภาพที่ใช้งานได้ในระยะยาว

เลือกกระดาษที่ได้รับการรับรองจาก FSC

หากใครที่กำลังมองหากระดาษที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ควรเลือกกระดาษที่ผลิตจากไม้ที่ได้รับการจัดการอย่างยั่งยืน โดย FSC หรือ Forest Stewardship Council ซึ่งเป็นองค์กรอิสระที่พัฒนามาตรฐานการจัดการป่าไม้อย่างยั่งยืน โดยกระดาษที่ได้รับการรับรองจาก FSC จะเป็นหนึ่งในทางเลือกที่สามารถช่วยลดการทำลายป่าไม้และผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมได้

Print Easy มีชนิดของกระดาษหลากหลาย พร้อมใช้งานทุกรูปแบบ

หากคุณกำลังมองหากระดาษหลากชนิดเพื่อนำไปใช้งานให้ตรงกับความต้องการ ไม่ว่าจะเป็นงานพิมพ์ทั่วไป แฟ้มกระดาษ หรือบรรจุภัณฑ์ ก็สามารถสั่งทำได้ที่ Print Easy โรงพิมพ์ผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการด้านงานพิมพ์ออฟเซ็ต ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบ จนถึงบริการหลังการพิมพ์ แบบครบวงจร ด้วยคุณภาพการผลิตที่ได้มาตรฐานระดับสากล พร้อมตัวเลือกชนิดของกระดาษที่หลากหลาย รวมถึงกระดาษที่ได้รับการรับรองความเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมจาก FSC รับประกันคุณภาพงานทุกชิ้นก่อนจัดส่งถึงที่หมายทั่วประเทศ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและขอใบเสนอราคาได้ที่ LINE Official @printeasy หรือโทร. 02-880-7506