รู้ก่อนใช้! รูปแบบซองจดหมายมีอะไรบ้าง?

รูปแบบซองจดหมายที่พบบ่อยในชีวิตประจำวัน

แม้ว่าโลกยุคปัจจุบันจะหมุนไปอย่างรวดเร็ว และมีเทคโนโลยีการสื่อสารรูปแบบใหม่ ๆ ที่สะดวกสบายอย่างอีเมล โทรศัพท์ หรือโปรแกรมแชตต่าง ๆ เพิ่มขึ้นมากแค่ไหน แต่เครื่องมือที่ใช้สื่อสารกันมาอย่างยาวนานโดยมี ‘ซองจดหมาย’ เป็นสื่อกลาง ก็ยังคงมีให้เห็นอยู่เสมอ ซึ่งในปัจจุบันการใช้จดหมายเพื่อการสื่อสาร จะมีการใช้ซองที่ปิดผนึกอย่างแน่นหนา ทำให้ข้อมูล จดหมาย หรือเอกสารสำคัญต่าง ๆ ที่อยู่ภายในซองปลอดภัย ไม่มีใครสามารถเปิดอ่านได้จนกว่าจะถึงมือผู้รับตัวจริง

สำหรับใครที่ต้องส่งจดหมายเป็นประจำ การเลือกใช้รูปแบบซองจดหมายถือเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรมองข้าม เพราะจะช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับจดหมายที่เราต้องการจะจัดส่ง รวมทั้งหากส่งไปในนามของแบรนด์หรือบริษัท ก็ยังช่วยเพิ่มความเป็นมืออาชีพให้กับธุรกิจของคุณได้อีกด้วย หรือบ่อยครั้ง ในโอกาสพิเศษเราอาจต้องใช้ซองจดหมายเพื่อใช้ส่งมอบของแทนใจ ไม่ว่าจะเป็นซองอั่งเปาหรือแต๊ะเอียสำหรับเทศกาลตรุษจีน ซองสำหรับใส่การ์ดอวยพร หรือซองใส่บัตรเชิญ แต่สงสัยกันไหมว่า รูปแบบซองจดหมายที่มีจำหน่ายในปัจจุบันนั้นมีอะไรบ้าง? เราสรุป 7 แบบซองจดหมายในแต่ละรูปแบบมาไว้ให้แล้วในบทความนี้!

ซองฝาแหลม

1. ซองจดหมายฝาแหลม

เริ่มกันที่ซองจดหมายฝาแหลม เป็นซองจดหมายที่พบเห็นได้บ่อยที่สุดก็ว่าได้ โดยจุดเด่นของซองจดหมายประเภทนี้จะอยู่ที่ฝาพับที่เป็นรูปสามเหลี่ยม ปีกซองด้านซ้ายและขวาพับอยู่ด้านใน ทากาวติดกับตัวซอง ส่วนด้านล่างจะพับขึ้นมาทับปีกซองทั้ง 2 ข้าง และตัวซองด้านล่างจะเว้าเข้ามาเล็กน้อย

ซองฝาสามเหลี่ยม

2. ซองจดหมายฝาสามเหลี่ยม

ซองจดหมายฝาสามเหลี่ยมมีลักษณะคล้ายกับซองจดหมายฝาแหลม แต่จะแตกต่างกันตรงที่ปีกซองด้านซ้าย ด้านขวาและด้านล่างของซอง ซึ่งมีเป็นลักษณะสามเหลี่ยม ขึ้นรูปโดยการพับทั้ง 3 ด้านมาจรดกันตรงกลางซอง จึงเห็นเป็นสามเหลี่ยมหลาย ๆ ด้านนั่นเอง

ซองฝาขนาน

3. ซองจดหมายฝาขนาน

ซองจดหมายฝาขนานหรือซองจดหมายฝากระเป๋า เป็นรูปแบบซองจดหมายที่พบได้บ่อยไม่แพ้กัน โดยฝาซอง จะมีลักษณะสี่เหลี่ยมเหมือนฝากระเป๋า ส่วนลักษณะการพับจะเหมือนกับซองฝาแหลม ต่างกันที่ตัวซอง ด้านล่างที่พับขึ้นมานั้นจะมีลักษณะตัดตรง ไม่เว้าเหมือนซองฝาแหลม

ซองฝาผนึกแห้ง

4. ซองจดหมายฝาผนึกแห้ง

มาต่อกันที่ซองจดหมายฝาผนึกแห้ง เป็นซองจดหมายที่มีลักษณะคล้ายซองฝาขนาน แต่ด้านในจะพับลดระดับลงมาเพื่อเหลือพื้นที่สำหรับกาวในตัว เวลาปิดผนึกไม่ต้องจำเป็นต้องใช้กาวหรือน้ำ สามารถปิด ซองได้อย่างสะดวกสบาย

5. ซองจดหมายแบบปรุ

ซองจดหมายแบบปรุมีฝาให้เลือกหลายลักษณะ แต่จุดเด่นคือมีรอยปรุอยู่ด้านใดด้านหนึ่งของซอง ไม่ว่าจะเป็นด้านข้าง ด้านล่าง หรือด้านบน มักใช้กับการส่งเอกสารสำคัญ บัตรต่าง ๆ หรือเอกสารทางการเงิน เพื่อความสบายใจของผู้รับว่าเอกสารจะอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ปลอดภัย ความลับไม่รั่วไหลนั่นเอง

6. ซองจดหมายแบบติดตาไก่และผูกเชือก

ซองจดหมายแบบนี้เหมาะกับการใส่เอกสารและการส่งจดหมายทางธุรกิจ สามารถใช้ซ้ำได้เพราะอาศัยการปิดผนึกด้วยการร้อยเชือกที่ยึดไว้กับตาไก่ทั้งสองด้าน ไม่ได้ใช้กาวเหมือนรูปแบบอื่น ๆ มีความแข็งแรงสูง ตอบโจทย์การทำธุรกิจอย่างแน่นอน

7. ซองจดหมายเจาะหน้าต่าง

ปิดท้ายด้วยซองจดหมายที่แตกต่างจากซองประเภทอื่น ๆ คือมีการไดคัตบริเวณหน้าซองแล้วติดแผ่นพลาสติกใสลงไปแทน จึงเรียกว่าซองจดหมายแบบหน้าต่าง สำหรับซองประเภทนี้ ชื่อและที่อยู่ผู้รับจะถูกพิมพ์ไว้ในจดหมายหรือเอกสารด้านในแล้ว นิยมใช้กับจดหมายเชิงธุรกิจและการทำธุรกรรมต่าง ๆ เช่น จดหมายจากธนาคาร จดหมายจากบริษัทประกัน เป็นต้น

นอกจากรูปแบบซองจดหมายทั้ง 7 ประเภทที่เรากล่าวถึงกันไปข้างต้นแล้ว ซองจดหมายยังมีให้เลือกอีกหลากหลายขนาด เพื่อรองรับความต้องการของผู้ใช้งานที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งคุณสามารถเลือกซื้อขนาดที่สอดคล้องกับจดหมายหรือเอกสารได้เลย หรือหากต้องการสั่งพิมพ์ซองจดหมายในขนาดต่าง ๆ หรือในรูปแบบพิเศษ ก็สามารถใช้บริการโรงพิมพ์ที่ได้มาตรฐานได้เลย

Print Easy โรงพิมพ์ออนไลน์ รับพิมพ์ซองจดหมายทุกรูปแบบ

ผู้ที่กำลังมองหาโรงพิมพ์ออนไลน์ที่รับผลิตซองจดหมายรูปแบบต่าง ๆ ที่ Print Easy เราคือโรงพิมพ์ผู้เชี่ยวชาญด้านการผลิตซองจดหมาย รับพิมพ์ซองจดหมายและซองเอกสารขนาดมาตรฐาน รวมถึงซองจดหมายรูปแบบพิเศษตามความต้องการของคุณ ไม่ว่าจะเป็นซองแต๊ะเอีย ซองการ์ดงานต่าง ๆ หรือซองสำหรับบริษัท เลือกสีสัน ข้อความ และรูปแบบได้ตามใจ รับประกันคุณภาพงานทุกชิ้นก่อนจัดส่งถึงที่หมายทั่วประเทศ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและขอใบเสนอราคาได้ที่ LINE Official @printeasy หรือโทร. 02-880-7506