ซองอั่งเปามีกี่แบบ และมีที่มาที่ไปอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ !

“เมื่อพูดถึงซองอั่งเปาคุณนึกถึงอะไร ?”

เชื่อว่าคำตอบส่วนใหญ่น่าจะมีทั้งสีแดง เทศกาลตรุษจีน ลวดลายมังกร หรือวลีฮิตติดปากอย่าง “ซินเจียยู่อี่ ซินนี้ฮวดไช้” อย่างไรก็ตาม นอกจากภาพจำดังกล่าวแล้ว ยังมีเรื่องราวน่ารู้เกี่ยวกับซองอั่งเป่าอีกหลายแง่มุม ตั้งแต่ประวัติความเป็นมา ซองอั่งเปามีกี่แบบ ไปจนถึงการเลือกซองอั่งเปาให้เหมาะกับวาระโอกาส ซึ่งบทความนี้จะรวบรวมทั้งหมดมาอธิบายไว้ครบที่เดียว ติดตามได้เลย

ญาติผู้ใหญ่กำลังมอบซองอั่งเปาให้แก่ลูกหลาน

ซองอั่งเปานี้มีที่มา

ก่อนที่จะไปรู้ว่าซองอั่งเปามีกี่แบบ  ก่อนอื่น เราจะพาทุกคนย้อนเวลากลับไปสำรวจก่อนว่าเจ้าซองสีแดงที่เราเห็นกันจนชินตามีที่มาที่ไปอย่างไร 

ด้วยประวัติศาสตร์อันยาวนานของแผ่นดินมังกร ดังนั้น จึงมีเรื่องราวจุดกำเนิดของซองอั่งเปามากมายหลายทฤษฏี แต่ทฤษฏีที่ได้รับการยอมรับอย่างแพร่หลาย และมีบันทึกทางประวัติศาสตร์มากที่สุดคือต้องย้อนกลับไปในยุคราชวงศ์ซ่งเมื่อประมาณปี ค.ศ. 960-1279

ในช่วงเวลาดังกล่าว ชาวจีนนิยมร้อยด้ายสีแดงผ่านรูเหรียญเพื่อมอบให้แก่บุตรหลานและผู้ใต้บังคับบัญชาเนื่องในโอกาสพิเศษต่าง ๆ เพื่อเป็นสิริมงคล โดยเป็นประเพณีสืบทอดกันมายาวนานหลายศตวรรษ จนกระทั่งล่วงสู่ยุคสาธารณรัฐจีน (ค.ศ. 1912-1949) รัฐบาลได้เลิกใช้เหรียญที่มีรูตรงกลาง ด้วยเหตุนี้ ผู้คนจึงได้เปลี่ยนจากการร้อยด้ายแดงผ่านเหรียญ มาเป็นห่อเหรียญด้วยกระดาษสีแดง โดยมีข้อความสีทองสื่อความหมายว่า “ขอให้คุณมีอายุยืนยาวร้อยปี !” จารึกไว้ภายนอก ก่อนที่สิ่งนี้จะพัฒนาสู่ซองอั่งเปาแบบที่เราคุ้นเคยกันดีในปัจจุบัน

เมื่อเข้าสู่ยุคสมัยใหม่ ซองอั่งเปามีการพัฒนารูปแบบให้หลากหลายเข้ากับยุคสมัยมากยิ่งขึ้น มีการนำวัสดุอื่น ๆ เช่น ผ้าไหม พลาสติก หรือโลหะมาใช้ทำซองอั่งเปาด้วย และนอกจากลวดลายอักษรจีนยังมีการออกแบบลวดลายอื่น ๆ ที่ทันสมัยและเป็นมงคล เช่น ดอกไม้ สัตว์มงคล ไปจนถึงตัวการ์ตูน

ปัจจุบัน ซองอั่งเปาไม่ได้จำกัดแค่การใช้ใส่เงินสดเท่านั้น แต่ยังสามารถใส่บัตรของขวัญ บัตรกำนัล หรือแม้แต่ของขวัญขนาดเล็กอื่น ๆ ได้ด้วย แสดงให้เห็นถึงวิวัฒนาการของซองอั่งเปาที่ปรับตัวตามยุคสมัย แต่ยังคงไว้ซึ่งคุณค่าและความหมายดั้งเดิมในการมอบความปรารถนาดีและโชคลาภให้แก่ผู้รับ

ซองอั่งเปามีกี่แบบ ?

ซองอั่งเปามีกี่แบบ ? คำถามนี้เราสามารถตอบได้หลายแง่มุม ขึ้นอยู่กับปัจจัยที่นำมาใช้แบ่งประเภท แต่คำตอบที่ดีและตรงประเด็นที่สุดก็คือ ซองอั่งเปาสามารถแบ่งได้เป็น 2 แบบหลัก ๆ ดังต่อไปนี้

  • ซองอั่งเปาแบบดั้งเดิม : ทำจากกระดาษสีแดง ซึ่งเป็นสีมงคลของจีน มีลวดลายสีทอง เช่นมังกร กิเลน หรือดอกไม้ พร้อมด้วยข้อความมงคล “ขอให้คุณมีอายุยืนยาวร้อยปี !” นี่คือรูปแบบที่สืบทอดกันมานับร้อยปี และถึงแม้จะเรียบง่าย แต่ก็ครบถ้วนด้านความมงคล พร้อมส่งมอบความปรารถนาดีให้แก่ผู้รับ
  • ซองอั่งเปาแบบร่วมสมัย : ได้รับการออกแบบให้ทันสมัยและสะดุดตามากขึ้น ใช้กระดาษหลากสีสัน มีลวดลายเก๋ไก๋ จับคู่กับเทรนด์แฟชั่นในแต่ละปี บางแบบออกแบบเป็นรูปการ์ตูนหรือตัวละครยอดฮิตจากภาพยนตร์หรือซีรีส์ต่าง ๆ นอกจากนั้น ซองอั่งเปายุคใหม่มักมาพร้อมกับสติกเกอร์ ป้ายชื่อ หรือกระดาษเขียนข้อความ เพื่อให้การมอบของขวัญมีความพิเศษและเป็นกันเองมากขึ้น

ผู้หญิงสวมชุดกี่เพ้าถือซองอั่งเปาด้วยรอยยิ้ม

เคล็ดลับการเลือกซองอั่งเปาให้เหมาะกับวาระโอกาส

อีกหนึ่งสิ่งที่ควรรู้นอกจากซองอั่งเปามีกี่แบบ คือการเลือกซองอั่งเปาให้เหมาะกับวาระโอกาส ที่เชื่อว่าหลายคนอาจมองข้าม แต่เชื่อเถอะว่ารู้ไว้ยังไงก็มีประโยชน์ โดยเฉพาะการมอบซองอั่งเปาให้ญาติผู้ใหญ่ที่ให้ความสำคัญกับความมงคล โดยหลักที่ใช้ในการเลือกมีดังต่อไปนี้

  • สังเกตความชอบของผู้รับ : ถ้าผู้รับเป็นญาติผู้ใหญ่ที่ให้ความสำคัญกับพิธีการก็ควรเลือกซองอั่งเปาแบบดั้งเดิมที่ดูหรูหรา เสริมสร้างความมงคล ตรงกันข้าม ถ้าผู้รับเป็นวัยรุ่น เด็ก หรือเพื่อนสนิท ก็อาจเลือกซองอั่งเปาแบบร่วมสมัย พร้อมลวดลายที่พวกเขาชื่นชอบ เพื่อสร้างบรรยากาศที่เป็นกันเองก็ไม่ผิด
  • งบประมาณและจำนวนซองที่ต้องใช้ : ถ้าคุณต้องแจกซองอั่งเปาจำนวนมาก เช่น การแจกโบนัสตุรษจีนให้แก่ลูกจ้าง อาจเลือกซองที่ไม่ต้องหรูหราราคาแพงมาก เพื่อประหยัดงบประมาณ อย่างไรก็ตาม ไม่ควรประหยัดจนเกินไปจนซองดูราคาถูกเกินงาม
  • ขนาดของซอง : นอกจากลักษณะของซองแล้ว ควรคำนึงถึงขนาดของซองด้วยว่าใส่ธนบัตรได้พอดีหรือไม่ รวมถึงกาวปิดผนึกซองต้องใช้งานได้ดี ไม่เปิดง่ายเกินไป

สุดท้ายนี้ อย่าลืมเตรียมซองอั่งเปาให้พร้อมล่วงหน้าก่อนวันงาน เพื่อมีเวลาจัดการทุกอย่างให้เรียบร้อย ไม่กระชั้นชิดเกินไป และสิ่งสำคัญที่สุดในการให้ซองอั่งเปาคือ ความปรารถนาดีที่ผู้ให้อยากส่งมอบแก่ผู้รับ เพราะนี่คือแก่นของวัฒนธรรมที่สืบทอดจากโบราณมาสู่ปัจจุบัน 

สั่งพิมพ์ซองอั่งเปาคุณภาพดีได้ที่โรงพิมพ์ออฟเซ็ต Print Easy

เชื่อว่าบทความนี้น่าจะทำให้ทุกคนได้รู้แล้วว่าซองอั่งเปามีกี่แบบ และควรเลือกอย่างไรให้เหมาะกับวาระโอกาส ส่วนใครที่กำลังมองหาผู้ผลิตซองอั่งเปาคุณภาพดี ดีไซน์ลวดลายสวยงามก็สามารถสั่งพิมพ์ได้ที่ Print Easy โรงพิมพ์ออฟเซ็ตที่รับพิมพ์สื่อสิ่งพิมพ์ครบวงจร ด้วยประสบการณ์มากกว่า 30 ปี ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบไปจนถึงบริการหลังการพิมพ์ ส่งมอบงานได้ในเวลาที่กำหนด มาตรฐานการพิมพ์ระดับสากล สอบถามข้อมูลกับทีมงานมืออาชีพและขอใบเสนอราคาได้ทาง  LINE Official @printeasy หรือโทร. 02-880-7506