เคลียร์ชัด! ความแตกต่างของการพิมพ์ดิจิทัลและออฟเซ็ต คืออะไร

การพิมพ์ออฟเซ็ตและดิจิทัลคืออะไร

เมื่อต้องเข้าสู่กระบวนการพิมพ์งานสักชิ้น หลายคนอาจเคยเจอตัวเลือกว่าจะใช้ระบบพิมพ์งานแบบไหนดี เพราะปัจจุบันมีเทคนิคการพิมพ์มากมายให้เลือกใช้งาน ด้วยข้อดีและข้อจำกัดแตกต่างกันไป ทำให้ผู้ใช้งานต้องพิจารณาอย่างรอบคอบก่อนตัดสินใจเลือกเทคนิคการพิมพ์ที่เหมาะสมกับงานที่ต้องการ ซึ่งการพิมพ์ออฟเซ็ตและดิจิทัลก็ถือเป็นระบบการพิมพ์ยอดนิยม แต่สำหรับคนที่ไม่รู้จักหรือไม่ได้อยู่ในแวดวงการพิมพ์โดยเฉพาะ ก็อาจเกิดความสงสัย ทำให้มีคำถามตามมาว่าการพิมพ์ดิจิทัลและการพิมพ์ออฟเซ็ต คืออะไร และการพิมพ์ 2 ประเภทนี้ต่างกันอย่างไร บทความนี้จึงจะพามาไขคำตอบให้รู้กันว่าการพิมพ์ทั้ง 2 ประเภทนี้คืออะไร มีความแตกต่างกันอย่างไรบ้าง เพื่อให้สามารถเลือกการพิมพ์ได้อย่างตรงวัตถุประสงค์

การพิมพ์ออฟเซ็ต คืออะไร

การพิมพ์ออฟเซ็ต คือเทคนิคการพิมพ์ที่นิยมใช้กันมากที่สุดในปัจจุบัน โดยใช้หลักการถ่ายโอนหมึกจากแผ่นแม่พิมพ์ยาง (Offset Plate) ไปบนแผ่นรอง (Blanket) จากนั้นจึงถ่ายโอนลงบนกระดาษ ทำให้กระบวนการพิมพ์ออฟเซ็ตมีความแม่นยำและสามารถพิมพ์งานที่มีความละเอียดสูงได้ เหมาะสำหรับงานพิมพ์ปริมาณมาก เช่น หนังสือ นิตยสาร โบรชัวร์ โดยข้อดีของการพิมพ์ออฟเซ็ต ได้แก่

คุณภาพงานพิมพ์สูง

หากคุณกำลังมองหางานพิมพ์คุณภาพสูง สีสันสดใสสม่ำเสมอ การพิมพ์ออฟเซ็ตคือคำตอบ เพราะงานพิมพ์ออฟเซ็ตสามารถผลิตงานที่มีความละเอียดสูงได้ถึง 300 จุดต่อนิ้ว (dpi) ซึ่งหมายความว่าสามารถพิมพ์งานที่มีรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ได้อย่างชัดเจน โดยไม่เกิดการเบลอ หรือจางลง นอกจากนี้ การพิมพ์ออฟเซ็ตยังใช้หมึกที่มีความละเอียดสูง ทำให้สามารถพิมพ์งานได้ในคุณภาพดี

ควบคุมสีได้ดีกว่า

การพิมพ์ออฟเซ็ตใช้ระบบสี CMYK เป็นพื้นฐาน ทำให้สามารถผสมสีได้หลากหลาย ต่างจากการพิมพ์ชนิดอื่นที่ใช้ระบบ RGB ซึ่งมีข้อจำกัดในการผสมสี อีกทั้งสีที่ได้ยังมีความสม่ำเสมอตลอดการผลิต โดยจะไม่เกิดสีเพี้ยนที่ทำให้แต่ละชิ้นงานดูแตกต่างกัน

เหมาะสำหรับงานพิมพ์ปริมาณมาก

ต้นทุนในการพิมพ์ออฟเซ็ตจะลดลงเมื่อพิมพ์จำนวนมากขึ้น หมายความว่ายิ่งพิมพ์มากเท่าไหร่ ราคาต่อหน่วยก็จะยิ่งถูกลงเท่านั้น เช่น หากต้องการพิมพ์หนังสือจำนวน 1,000 เล่ม ราคาต่อเล่มจะต่ำกว่าการพิมพ์หนังสือจำนวน 100 เล่ม ซึ่งการพิมพ์ออฟเซ็ตเป็นการพิมพ์โดยใช้แผ่นแม่พิมพ์ที่มีขนาดใหญ่ อีกทั้งยังมีการใช้หมึกที่แห้งเร็ว จึงสะดวกต่อการพิมพ์งานปริมาณมาก

ข้อดีของการพิมพ์ออฟเซ็ต คืออะไร

การพิมพ์ดิจิทัล คืออะไร

การพิมพ์ดิจิทัล คือกระบวนการพิมพ์ที่เรียบง่าย เริ่มจากการนำไฟล์ดิจิทัลมาแปลงเป็นสัญญาณดิจิทัล จากนั้นเครื่องพิมพ์จะยิงหมึกลงบนกระดาษตามสัญญาณดิจิทัลที่กำหนด ซึ่งสามารถพิมพ์งานได้โดยตรงจากไฟล์ดิจิทัลโดยไม่ต้องใช้แม่พิมพ์ จึงทำให้กระบวนการพิมพ์มีความรวดเร็วและต้นทุนต่ำ เหมาะสำหรับงานพิมพ์ปริมาณน้อย เช่น นามบัตร โปสเตอร์ โบรชัวร์ โดยข้อดีของการพิมพ์ดิจิทัล ได้แก่

ต้นทุนเริ่มต้นต่ำ

การพิมพ์ดิจิทัลไม่จำเป็นต้องสร้างแผ่นแม่พิมพ์ ทำให้ต้นทุนเริ่มต้นของการพิมพ์ดิจิทัลค่อนข้างต่ำกว่าการพิมพ์ที่ต้องใช้แม่พิมพ์ อีกทั้งโดยมากการพิมพ์ดิจิทัลมักเป็นบริการที่ไม่มีกำหนดขั้นต่ำ จึงเหมาะสำหรับงานพิมพ์ที่มีปริมาณน้อย หรือการพิมพ์งานตามความต้องการ (Print on Demand)

ใช้เวลาในการพิมพ์รวดเร็ว

ดังที่กล่าวไปว่าการพิมพ์ดิจิทัลไม่ต้องใช้แผ่นแม่พิมพ์ จึงช่วยลดเวลาที่เกิดจากกระบวนการผลิตแม่พิมพ์ออกไปได้ ทำให้สามารถพิมพ์งานได้สำเร็จเสร็จสิ้นอย่างรวดเร็ว การพิมพ์ดิจิทัลจึงเหมาะกับงานพิมพ์ฉุกเฉิน หรืองานพิมพ์ตามกำหนดเวลา

สามารถแก้ไขงานได้

หลายคนอาจเคยประสบปัญหาการพิมพ์ที่เมื่อตรวจสอบงานระหว่างขั้นตอนแล้ว เพิ่งเห็นว่าเกิดความผิดพลาดจากไฟล์ต้นทาง ซึ่งหากเป็นการพิมพ์ออฟเซ็ตก็จะไม่สามารถแก้ไขในระหว่างการพิมพ์ได้ หากแต่ต้องเริ่มแก้ตั้งแต่ตัวแผ่นแม่พิมพ์ จึงแตกต่างจากการพิมพ์ดิจิทัลซึ่งเป็นเทคนิคการพิมพ์งานจากไฟล์ต้นทางลงบนกระดาษโดยตรง ทำให้สามารถแก้ไขไฟล์ดิจิทัลและพิมพ์งานใหม่ได้ทันที จึงเหมาะสำหรับงานพิมพ์ที่ต้องการความยืดหยุ่น 

ตอบชัด! ควรเลือกการพิมพ์แบบไหนให้เหมาะสม?

โดยสรุปแล้วการพิมพ์ออฟเซ็ตและดิจิทัลล้วนมีข้อดีที่แตกต่างกันออกไป ก่อนเลือกใช้เทคนิคการพิมพ์จึงควรพิจารณาจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น ปริมาณงานพิมพ์ งบประมาณ คุณภาพงานพิมพ์ และความต้องการเฉพาะทาง 

หากเปรียบเทียบแล้วการพิมพ์ออฟเซ็ตจะเหมาะสำหรับงานพิมพ์ที่มีปริมาณมาก มีการกำหนดจำนวนขั้นต่ำ เช่น หนังสือ นิตยสาร เนื่องจากมีต้นทุนต่อหน่วยต่ำกว่า อีกทั้งยังสามารถพิมพ์งานที่มีสีสันและรายละเอียดได้อย่างมีคุณภาพ ส่วนการพิมพ์ดิจิทัลเหมาะสำหรับการพิมพ์งานปริมาณน้อย หรืองานพิมพ์ตามจำนวนที่ต้องการ เช่น นามบัตร โปสเตอร์ ใบปลิว เนื่องจากมีต้นทุนเริ่มต้นต่ำและใช้เวลาในการพิมพ์รวดเร็วกว่า 

เมื่อรู้ถึงความแตกต่างกันไปแล้ว หากใครที่สนใจและกำลังมองหาทางเลือกงานพิมพ์ออฟเซ็ตที่มีประสิทธิภาพ ต้องที่ Print Easy โรงพิมพ์ด่วนออฟเซ็ตที่รับพิมพ์สื่อสิ่งพิมพ์ครบวงจร ด้วยประสบการณ์มากกว่า 30 ปี ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบไปจนถึงบริการหลังการพิมพ์ ส่งมอบงานได้ในเวลาที่กำหนด มาตรฐานการพิมพ์ระดับสากล สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและขอใบเสนอราคาได้ที่ LINE Official https://line.me/ti/p/%40printeasy หรือโทร. 02-880-7506