การเคลือบงานพิมพ์ มีแบบไหนบ้าง ?

สวัสดีค่ะ วันนี้ Print Easy มีความรู้มาฝากอีกแล้ว ว ว ว ว ว . . . ว่าด้วยเรื่องงานพิมพ์ ถ้าหากจะเพิ่มความสวยงามให้กับงานพิมพ์ไม่ว่าจะเป็นงานพิมพ์
นามบัตร โปสการ์ด โปสเตอร์ หนังสือ เป็นต้น และวิธีที่เป็นที่นิยม และนึกถึงเป็นอันดับแรกๆ ก็คงหนีไม่พ้น การเคลือบนั่นเอง
แล้วคุณรู้ไหม ว่าการเคลือบงานพิมพ์นั้นมีกี่ประเภท แล้วแต่ละประเภทแตกต่างกันอย่างไร ? Print Easy มีคำตอบมาให้ค่ะ

การเคลือบผิวหน้ากระดาษมีประเภทหลัก ๆ ดังนี้

การเคลือบวานิช

มี 2 แบบคือ แบบเงา และ แบบด้าน ใช้เคลือบกระดาษเพื่อป้องกันหมึกพิมพ์และกระดาษจากการเสียดสี ให้ความเงางาม แต่ความเงาไม่สูงมากนัก

การเคลือบ UV

เป็นการเคลือบผิวกระดาษด้วยน้ำยาเงา แล้วผ่านกระบวนการทำให้แห้งด้วยแสงอุลตร้าไวโอเล็ต ให้ความสวยงามที่สม่ำเสมอ ป้องกันรอยขีดข่วน
เพิ่มความคงทนต่อแสงแดด ให้ความเงางามสูงกว่า การเคลือบวานิช

การเคลือบเงาเฉพาะจุด (Spot UV)

การเคลือบ Spot UV ชนิดเงาในเฉพาะบางบริเวณของงานพิมพ์ เช่น โลโก้, ตัวอักษรบางจุด หรือภาพที่ต้องการเน้น ซึ่งจะนิยมเคลือบ PVC ด้านทั้งแผ่น
ก่อนการเคลือบ Spot UV เฉพาะจุด เพราะจะทำให้งานออกมาดูดีกว่าการ Spot UV เพียงอย่างเดียว

การเคลือบ PVC

การเคลือบ PVC มีทั้งแบบเคลือบ PVC เงา และเคลือบ PVC ด้าน เป็นการเคลือบโดยใช้แผ่นฟิล์ม PVC ความหนา 0.05 มิลลิเมตร ( 5 ไมครอน)
เคลือบลงบนกระดาษทั่วทั้งแผ่นงาน เพื่อเพิ่มความเหนียวของกระดาษ โดยมีกาวเป็นตัวประสาน สามารถทำการเคลือบชิ้นงานพิมพ์ได้ทั้งสองด้าน
สำหรับป้องกันการฉีกขาดของงานพิมพ์ช่วยในเรื่องของการกันความชื้น หรือกันการซึมผ่านของน้ำได้อย่างดี และช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับงานพิมพ์ของ

การเคลือบงานพิมพ์ด้วย PVC ถือเป็นการเคลือบที่แพงที่สุด แต่ก็เป็นที่นิยมที่สุดเช่นกันคะ เพราะการเคลือบ PVC นั้นมีข้อดีอาทิ เช่น

  • สามารถกันน้ำหรือความชื้น
  • ทนทานต่อการฉีกขาด
  • สร้างคุณค่าให้ตัวงานให้ดูมีคลาส หรูหรา มีระดับ และมีความโดดเด่นมากขึ้น

หากคุณต้องการนำเสนอภาพลักษณ์ของสินค้า หรือ องค์กร ของคุณให้ดู Hi-end หรือดู Premium แล้วละก็ Print Easy ขอแนะนำการเคลือบ PVC
มาเป็นอันดับแรกๆ เพราะนอกจากความสวยหรู ดูดีแล้ว ยังทนทานกว่าการเคลือบขนิดอื่น ๆ ด้วยคะ นับเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า อีกทางหนึ่ง

Print Easy โรงพิมพ์คุณภาพมาตรฐานสากล บริการงานพิมพ์ครบวงจร
โทร : 02-880-7506
Line ID: @printeasy

Home