4 ทริกออกแบบสิ่งพิมพ์ สวยโดนใจ ไม่มีพัง!

เป้าหมายในการออกแบบสิ่งพิมพ์

สิ่งพิมพ์ไม่มีวันตาย คำกล่าวนี้ถือเป็นคำกล่าวที่ยังสามารถใช้ได้ทุกยุคทุกสมัย เพราะแม้ว่าปัจจุบันโลกออนไลน์จะมีบทบาทมากขึ้น จนสื่อสิ่งพิมพ์ทุกแขนง เช่น หนังสือ หนังสือพิมพ์ ใบปลิว แผ่นพับ จะกลายเป็นพระรอง แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งพิมพ์ก็ยังคงเป็นสื่อที่สามารถเข้าถึงคนได้ทุกกลุ่ม ทุกช่วงวัย และการออกแบบสิ่งพิมพ์ก็ยังเป็นศาสตร์แขนงหนึ่งที่เหล่ากราฟิกดีไซเนอร์ รวมถึงผู้ประกอบการต้องให้ความสำคัญ

และหากคุณเป็นผู้ประกอบการหรือดีไซเนอร์ที่จำเป็นต้องใช้การออกแบบสิ่งพิมพ์มาประยุกต์ในการทำงาน รวมทั้งการทำธุรกิจ แล้วอยากออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ให้บรรลุวัตถุประสงค์ได้สำเร็จตามเป้า บทความนี้มีหลักการง่าย ๆ ในการออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ให้สวยงามและมีประสิทธิภาพมาบอกกัน

2 เหตุผลสำคัญ อย่ามองข้ามการออกแบบสิ่งพิมพ์

สิ่งพิมพ์ เป็นสื่อที่สามารถใช้งานได้หลากหลายวัตถุประสงค์ ทั้งการโฆษณา การให้ข้อมูล การประชาสัมพันธ์ และวัตถุประสงค์อื่น ๆ ซึ่งเรามักพบเห็นกันได้ทั่วไป แต่ทำไมจะต้องให้ความสำคัญกับการออกแบบมากเป็นพิเศษ? นี่คือหัวใจหลักที่ทำให้การออกแบบสื่อประเภทนี้เป็นสิ่งที่คุณไม่ควรมองข้ามเป็นอันขาด

ช่วยให้สื่อสารได้สมบูรณ์ ครบถ้วน และมีประสิทธิภาพ

เหตุผลที่ควรให้ความสำคัญกับการออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ ก็เพื่อให้สิ่งพิมพ์ชิ้นนั้น สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ สื่อสารได้ใจความครบถ้วนและสมบูรณ์ ทำให้แบรนด์หรือองค์กรบรรลุเป้าหมายที่ต้องการ เช่น หากเป็นใบปลิวโฆษณา ก็ควรออกแบบให้เห็นทั้งชื่อแบรนด์ ชื่อสินค้า คุณสมบัติเด่น ราคา โปรโมชัน และสถานที่ขายอย่างครบถ้วน เพื่อเพิ่มระดับการตัดสินใจให้กลุ่มเป้าหมายกลายมาเป็นลูกค้าได้สำเร็จ เป็นต้น

สร้างความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ให้กับสิ่งพิมพ์ของคุณ

ปฏิเสธไม่ได้ว่าสิ่งพิมพ์ที่โดดเด่นและสวยงามจะสร้างความประทับใจให้ผู้ที่พบเห็นได้มากเป็นพิเศษ หากออกแบบให้สวยงาม เป็นเอกลักษณ์ สร้างความดึงดูดใจและการจดจำให้แก่ผู้ที่พบเห็น จะทำให้สิ่งพิมพ์ของคุณมีมูลค่า มีโอกาสได้รับความสนใจมากกว่าสิ่งพิมพ์ที่หน้าตาธรรมดา ๆ และดูคล้ายกันไปหมด จึงนำไปสู่การบรรลุเป้าหมายของการผลิตสิ่งพิมพ์ได้นั่นเอง

หลักการออกแบบสิ่งพิมพ์ให้มีประสิทธิภาพ

4 หลักการออกแบบสิ่งพิมพ์ฉบับมืออาชีพ!

รู้จักความสำคัญและวัตถุประสงค์ของการออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ไปแล้ว สิ่งสำคัญลำดับถัดไปคือเทคนิคการออกแบบให้งานพิมพ์ของคุณทั้งสวยและตอบโจทย์การใช้งาน ซึ่งเรามีหลักการออกแบบฉบับดีไซเนอร์มืออาชีพมาบอกกัน ดังนี้

ยึดตามวัตถุประสงค์ของสิ่งพิมพ์เป็นหลัก

ข้อแรกที่ดีไซเนอร์ต้องคำนึงถึงอยู่ตลอดเวลาคือ วัตถุประสงค์ของสิ่งพิมพ์ ซึ่งเปรียบเสมือนแกนหลักในการออกแบบ คิดอยู่เสมอว่าต้องการออกแบบเพื่ออะไร เพราะการมีวัตถุประสงค์ที่ชัดเจน จะช่วยให้คุณสามารถเลือกใช้องค์ประกอบและข้อความที่เหมาะสมที่สุด โดยวัตถุประสงค์ในการผลิตสิ่งพิมพ์ที่พบบ่อย ได้แก่

  • เพื่อให้ความรู้
  • เพื่อแจ้งข่าวสารหรือประชาสัมพันธ์ข้อมูล
  • เพื่อการโฆษณาสินค้าและบริการ

กลุ่มเป้าหมายของสิ่งพิมพ์

นอกจากวัตถุประสงค์แล้ว สิ่งหนึ่งที่จะลืมไม่ได้ในการออกแบบสิ่งพิมพ์คือ การออกแบบให้สอดคล้องกับกลุ่มเป้าหมาย หากกลุ่มเป้าหมายของคุณเป็นเด็กหรือวัยรุ่น แน่นอนว่าสีสันต้องสดใส เตะตา ข้อความดูทันสมัย เช่นคำว่า ฉ่ำ, จึ้ง, ปัง ที่นิยมพูดกันในปัจจุบัน หรือถ้ากลุ่มเป้าหมายของคุณคือผู้ใหญ่ คนสูงอายุ การดีไซน์ข้อความที่สั้น กระชับ เป็นภาษาที่เข้าใจง่าย หลีกเลี่ยงการใช้คำแสลงสมัยใหม่ ย่อมตอบโจทย์กว่าอย่างแน่นอน

รูปร่างและขนาดของสิ่งพิมพ์

หมดยุคการผลิตสิ่งพิมพ์ที่มีรูปร่างเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าเพียงอย่างเดียวแล้ว ปัจจุบัน เทคโนโลยีการพิมพ์ก้าวหน้าไปมาก สามารถผลิตสิ่งพิมพ์รูปร่างใหม่ ๆ ออกมาได้มากมาย ซึ่งคุณสามารถออกแบบให้เหมาะสมกับแบรนด์และสินค้าได้อย่างไร้ขีดจำกัด นอกจากนี้ ยังควรออกแบบให้ขนาดเหมาะสม ไม่ใหญ่จนเกินไป สามารถพกพาได้สะดวก และไม่เล็กจนอ่านรายละเอียดไม่เห็น ยิ่งเป็นกรณีของแผ่นพับหรือใบปลิว การเลือกขนาดที่เหมาะสม จะช่วยเพิ่มโอกาสให้กลุ่มเป้าหมายรับและอ่านใบปลิวของคุณได้ง่ายกว่าอีกด้วย

ความสวยงามและสอดคล้องกับแบรนด์

หลักการออกแบบสื่อสิ่งพิมพ์ข้อสุดท้าย คือการให้ความสำคัญกับความสวยงาม แปลกใหม่ ไม่ซ้ำใคร เป็นโอกาสดีที่เหล่าดีไซเนอร์จะนำเสนอไอเดียใหม่ ๆ ทั้งการจัดวาง การออกแบบกราฟิก และการเลือกใช้สีสันในสไตล์ของตัวเอง แต่ต้องไม่ลืมว่าควรเลือกสี ฟอนต์ รวมทั้งรูปภาพ ให้เข้าใจง่าย เห็นชัด และสอดคล้องกับผลิตภัณฑ์และแบรนด์ด้วย เพื่อให้สิ่งพิมพ์นำเสนอตัวตนของแบรนด์ออกมาได้สมบูรณ์แบบและสวยงามที่สุด

วางแผนผลิตสิ่งพิมพ์อย่างรอบคอบ ทำการบ้านอย่างละเอียดก่อนออกแบบ เพื่อให้การลงทุนผลิตสิ่งพิมพ์ของคุณเกิดความคุ้มค่าสูงสุด และถ้าอยากตีพิมพ์สื่อสิ่งพิมพ์ที่มีประสิทธิภาพและสวยงาม สื่อสารไปสู่กลุ่มเป้าหมายได้ตรงตามวัตถุประสงค์ เลือกใช้บริการ Print Easy โรงพิมพ์ออฟเซ็ตพร้อมบริการออกแบบสิ่งพิมพ์ทุกชนิดโดยมืออาชีพ ให้บริการงานพิมพ์ครบวงจร ตั้งแต่การออกแบบ การตีพิมพ์ด้วยเครื่องพิมพ์ที่ทันสมัย และบริการหลังการพิมพ์อื่น ๆ การันตีคุณภาพด้วยมาตรฐานการผลิตระดับสากล สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและขอใบเสนอราคาได้ที่ LINE Official https://line.me/ti/p/%40printeasy หรือโทร. 02-880-7506