แผ่นพับคืออะไร และออกแบบยังไงให้โดนใจกลุ่มเป้าหมาย?

ถึงแม้ตอนนี้โลกออนไลน์จะเข้ามามีบทบาทอย่างมากในการทำการตลาด อย่างไรก็ตาม หนึ่งในกลยุทธ์ดั้งเดิมที่ใช้มายาวนานอย่างการ ‘แจกแผ่นพับ’ ก็ยังคงได้รับความนิยมอยู่ และสำหรับผู้ประกอบการท่านใดที่ยังลังเลใจอยู่ว่าจะลงทุนใช้แผ่นพับเพื่อการโปรโมตดีหรือไม่ บทความนี้จะมาเป็นคู่มือ อธิบายว่าการใช้แผ่นพับคืออะไร ทำไมถึงได้รับความนิยม พร้อมทิ้งท้ายด้วยการแนะนำกลยุทธ์ใช้แผ่นพับให้ได้ประโยชน์ด้านการตลาด ติดตามได้เลย

แผ่นพับคืออะไร เป็นวิธีการโฆษณาที่ได้ผลไหม

แผ่นพับคืออะไร?

สำหรับคำถามที่ว่าแผ่นพับคืออะไร สามารถอธิบายให้เข้าใจแบบกระชับได้ดังนี้ แผ่นพับคือสื่อสิ่งพิมพ์ประเภทหนึ่ง ที่ผู้ผลิตจะมีการพิมพ์ภาพหรือข้อความลงไปบนกระดาษ โดยแผ่นพับมีประโยชน์เพื่อประชาสัมพันธ์ข้อมูลที่ต้องการ มีลักษณะเป็นกระดาษแผ่นเดียว พิมพ์ทั้งสองหน้า แล้วพับ อย่างน้อย 1 พับ โดยทั่วไปจะใช้กระดาษขนาด A4 หรือ A5 เป็นขนาดมาตรฐาน แต่ก็สามารถผลิตในขนาดอื่น ๆ ได้ตามต้องการ ส่วนการพับแผ่นพับจะมีหลากหลายรูปแบบ เช่น พับครึ่ง พับสามทบ พับสี่ทบ พับแบบตัว G พับแบบตัว Z เป็นต้น รูปแบบการพับจะส่งผลต่อความสวยงาม การใช้งาน ไปจนถึงการจัดวางเนื้อหาของแผ่นพับ

เนื่องจากเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ที่มีขนาดกะทัดรัด ใช้กระดาษไม่มาก กระบวนการผลิตจึงไม่ซับซ้อน โดยมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

 • ออกแบบ: นำข้อมูลที่ต้องการสื่อสารดีไซน์รูปแบบการจัดวาง พร้อมตกแต่งสีสัน ลวดลายกราฟิกให้แผ่นพับดูสวยงาม สะดุดตา 
 • เตรียมไฟล์งาน: ไฟล์งานที่ใช้พิมพ์แผ่นพับควรเป็นไฟล์เวกเตอร์ (Vector) ซึ่งสามารถย่อขยายได้โดยไม่เสียคุณภาพ ไฟล์งานควรมีความละเอียดอย่างน้อย 300 DPI เพื่อให้ได้แผ่นพับที่มีความละเอียดสูง
 • การพิมพ์: โรงพิมพ์จะพิมพ์แผ่นพับโดยใช้เทคนิคการพิมพ์ที่เหมาะสมกับเนื้อหาและเป้าหมายที่ต้องการ เช่น การพิมพ์ออฟเซ็ต การพิมพ์ดิจิทัล การพิมพ์ซิลค์สกรีน เป็นต้น
 • การตัดแต่ง: หลังจากพิมพ์แผ่นพับแล้ว โรงพิมพ์จะตัดแต่งแผ่นพับให้เป็นรูปทรงที่ต้องการ

ทำไมแผ่นพับถึงเป็นวิธีส่งเสริมการขายที่ดี?

แผ่นพับถูกนำมาใช้เป็นอุปกรณ์ส่งเสริมการขายสินค้ามาอย่างยาวนาน และก็น่าจะได้รับความนิยมต่อไปเรื่อย ๆ เนื่องจากแผ่นพับมีประโยชน์หลายข้อที่สื่อส่งเสริมการขายรูปแบบอื่นเลียนแบบไม่ได้ รวมถึงมีข้อดีดังต่อไปนี้

 • เข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้กว้างขวาง: แผ่นพับสามารถนำไปแจกจ่ายได้ทุกที่ ไม่ว่าจะ ตลาดนัด ห้างสรรพสินค้า สถานีขนส่งสาธารณะ หรือวางไว้ตามจุดต่าง ๆ เช่น โต๊ะประชาสัมพันธ์ โต๊ะอาหาร หรือห้องน้ำสาธารณะ จึงสามารถเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้เป็นจำนวนมาก
 • สื่อสารข้อมูลได้ครบถ้วน: เนื่องจากผู้ประกอบการมีอิสระในการออกแบบแผ่นพับ ดังนั้น ภายในกระดาษ 1 แผ่น จึงสามารถนำเสนอข้อมูลได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งข้อความ รูปภาพ และกราฟิก ทำให้ผู้รับสามารถเข้าใจข้อมูลได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย
 • ค่าใช้จ่ายไม่สูง: แผ่นพับเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ที่ต้นทุนในการผลิตไม่สูง เมื่อเทียบกับสื่อสิ่งพิมพ์อื่น ๆ เช่น ป้ายโฆษณา หรือแม้กระทั่งการยิงโฆษณาในช่องทางออนไลน์

แผ่นพับ กับประโยชน์ในการโปรโมตสินค้า

ออกแบบแผ่นพับอย่างไรให้โดนใจผู้พบเห็น?

สมมติเหตุการณ์ว่า คุณไปเดินเล่นในห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่ง และได้รับแผ่นพับที่มีคนยืนแจกอยู่ 2 แผ่น เมื่อพลิกดู เห็นว่าแผ่นแรกมีการออกแบบอย่างสวยงาม ลวดลายกราฟิกสวยสะดุดตา ส่วนอีกแผ่นมีแต่ตัวหนังสืออัดแน่นเต็มหน้ากระดาษ คุณคิดว่าแผ่นไหนจะถูกนำกลับไปอ่านต่อ แล้วแผ่นไหนจะลอยลงถังขยะ? นี่แหละคือความสำคัญของการออกแบบแผ่นพับ ที่เราอยากนำมาแบ่งปันในหัวข้อสุดท้าย

 • ตรงประเด็นและกระชับ: แผ่นพับเป็นสื่อที่มีพื้นที่จำกัด ดังนั้นเพื่อประโยชน์สูงสุด จึงควรออกแบบให้ตรงประเด็นและกระชับ เน้นเนื้อหาที่จำเป็นเท่านั้น เพื่อให้ผู้อ่านสามารถเข้าใจข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว
 • มีเนื้อหาที่ชัดเจนและเข้าใจง่าย: ใช้ภาษาที่กระชับ เข้าใจง่าย และหลีกเลี่ยงการใช้คำศัพท์เทคนิคหรือศัพท์เฉพาะมากเกินไป
 • มีการจัดระเบียบเนื้อหาที่ดี: ควรจัดเรียงเนื้อหาในแผ่นพับตามลำดับความคิด เพื่อเป็นประโยชน์ให้ผู้อ่านสามารถติดตามเนื้อหาได้อย่างลื่นไหล
 • ใช้โทนสีและ CI ที่สื่อถึงแบรนด์: โทนสีและ CI ของแบรนด์เป็นสิ่งสำคัญที่ควรคำนึงถึงในการออกแบบแผ่นพับ เพื่อให้ผู้อ่านจดจำแบรนด์ได้ง่ายขึ้น
 • มี Call to Action ที่ชัดเจน: Call to Action คือข้อความที่กระตุ้นให้ผู้อ่านดำเนินการบางอย่าง เช่น ติดต่อสอบถามข้อมูล สั่งซื้อสินค้า หรือสมัครสมาชิก ดังนั้น ควรออกแบบ Call to Action ให้ชัดเจนและเข้าใจง่าย เพื่อให้ผู้อ่านสามารถดำเนินการตามที่ต้องการได้
 • ภาพประกอบดึงดูดความสนใจ: แนะนำว่าอย่าใช้ภาพจาก Stock Photography เพียงอย่างเดียว เพราะรูปจะมีความ Generic ดูไม่น่าสนใจ ผู้ประกอบการควรลงทุนสร้างสรรค์ภาพดังกล่าวขึ้นมาด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นภาพถ่าย หรือการวาดภาพประกอบ (Illustration) โดยภาพควรมีความเกี่ยวข้องกับอัตลักษณ์ของแบรนด์ 

เนรมิตแผ่นพับให้สวยสะดุดตา ต้องที่ Print Easy

เมื่อได้ทราบแล้วว่าแผ่นพับคืออะไร พร้อมเคล็ดลับการออกแบบที่ดึงดูดสายตาของผู้พบเห็น ช่วยโปรโมตสินค้ากระตุ้นยอดขาย และถ้าหากคุณกำลังมองหาโรงพิมพ์ที่รับพิมพ์แผ่นพับ เชื่อถือได้ในคุณภาพ ต้องที่ Print Easy โรงพิมพ์ออฟเซ็ตที่รับพิมพ์สื่อสิ่งพิมพ์ครบวงจร ด้วยประสบการณ์มากกว่า 30 ปี ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบไปจนถึงบริการหลังการพิมพ์ ส่งมอบงานได้ในเวลาที่กำหนด มาตรฐานการพิมพ์ระดับสากล สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมและขอใบเสนอราคาได้ที่ LINE Official https://line.me/ti/p/%40printeasy หรือโทร. 02-880-7506