อธิบายวิธีทำหนังสือส่งเสริมการขาย จบครบที่เดียว!

ในทุกวันนี้ที่สมรภูมิธุรกิจมีการแข่งขันที่ดุเดือดขึ้นเรื่อย ๆ ผู้ประกอบการจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีกลยุทธ์ส่งเสริมการขายที่ตอบโจทย์ ใช้สื่อส่งเสริมการขายได้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย อย่างไรก็ตาม มีหนึ่งในสื่อส่งเสริมการขายที่มักถูกมองข้าม นั่นก็คือ ‘หนังสือ’ เนื่องจาก หลายคนมักนึกถึงเพียงหนังสือทั่วไปสำหรับการเรียน หรือการอ่านเพื่อความบันเทิงเท่านั้น แต่ความจริงแล้วหนังสือสามารถนำมาใช้เป็นตัวช่วยในการเจาะกลุ่มเป้าหมายทางการตลาดเพื่อส่งเสริมการขายได้เช่นกัน และสำหรับใครที่คิดว่าการทำหนังสือส่งเสริมการขายมีกระบวนการที่ยุ่งยาก บทความนี้จะมาเป็นตัวช่วย พร้อมอธิบายวิธีทำหนังสือส่งเสริมการขายแบบเข้าใจง่าย รวมถึงขั้นตอนการทำหนังสือที่สามารถนำไปประยุกต์ตามได้ ติดตามได้เลย

ประเภทหนังสือที่ช่วยส่งเสริมการขาย

ก่อนที่จะไปถึงขั้นตอนการทำหนังสือส่งเสริมการขาย สำหรับผู้ประกอบการที่อาจยังนึกภาพไม่ออกว่าหนังสือที่ช่วยส่งเสริมการขายมีอะไรบ้าง เหล่านี้คือตัวอย่างที่สามารถหยิบยกไปปรับใช้ให้เข้ากับประเภทธุรกิจของคุณได้

 • แค็ตตาล็อก: คือหนังสือส่งเสริมการขายที่เป็นการรวบรวมผลิตภัณฑ์หรือบริการต่าง ๆ มาไว้ในเล่มเดียว พร้อมคำอธิบายรายละเอียด ไปจนถึงราคา เพื่อให้ลูกค้าสามารถสำรวจสินค้าได้อย่างสะดวก
 • หนังสือคู่มือ: เป็นคู่มือแนะนำที่มาพร้อมกับผลิตภัณฑ์ โดยจะให้คำแนะนำเกี่ยวกับวิธีใช้ ประกอบ และบำรุงรักษา โดยหนังสือคู่มือที่ดีจะช่วยอำนวยความสะดวกแก่ลูกค้า ลดความยุ่งยากที่จะเกิดขึ้น
 • รายงานประจำปี: สำหรับธุรกิจที่มีชื่อเสียงในระดับหนึ่ง หนังสือรายงานประจำปีคือสื่อที่เป็นการสรุปความสำเร็จ นวัตกรรม และความก้าวหน้า ในรอบปีที่ผ่านมา ช่วยในการสร้างความน่าเชื่อถือ รวมถึงภาพลักษณ์ที่ดีของธุรกิจ
 • หนังสือชีวประวัติ: ไม่ว่าเนื้อหาจะบอกเล่าเรื่องราวการก่อตั้งแบรนด์ หรือชีวิตส่วนตัวของผู้บริหาร แต่จุดมุ่งหมายเดียวกันก็คือการสร้างภาพลักษณ์ที่ดีแก่แบรนด์ เมื่อกลุ่มเป้าหมายมาอ่าน ย่อมเกิดความรู้สึกในแง่บวกมากยิ่งขึ้น

นอกจากตัวอย่างที่หยิบยกมาแล้ว ยังมีหนังสือช่วยส่งเสริมการขายอีกมากมายหลายประเภท แตกต่างกันไปตามประเภทของธุรกิจ ตัวอย่างเช่น สำหรับธุรกิจแฟชั่น Lookbooks หรือ Style Guides ก็ถือเป็นหนังสือส่งเสริมการขายประเภทหนึ่ง หรือธุรกิจอาหาร ที่ก็อาจใช้ตำรารวบรวมสูตรอาหารเพื่อส่งเสริมการขายได้เช่นเดียวกัน

การจัดหน้ากระดาษให้ดี

เมื่อได้ทราบแล้วว่าประเภทหนังสือที่ช่วยส่งเสริมการขายของธุรกิจแต่ละประเภทเป็นอย่างไร ก็มาถึงขั้นตอนการทำหนังสือ โดยเริ่มจากการจัดหน้ากระดาษ โดยมีรายละเอียดที่ควรทราบดังต่อไปนี้

 • เลือกขนาดกระดาษที่เหมาะสม: ขนาดกระดาษที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับเนื้อหาและสไตล์ของหนังสือ หนังสือส่วนใหญ่ใช้ขนาดกระดาษ A5 หรือ A4 แต่ก็สามารถเลือกขนาดกระดาษอื่นได้เช่นกัน
 • กำหนดระยะขอบที่เหมาะสม: ระยะขอบคือพื้นที่ว่างระหว่างขอบกระดาษกับส่วนเนื้อหา โดยระยะขอบที่กว้างเกินไปอาจทำให้หนังสือใหญ่เทอะทะเกินความจำเป็น ในขณะเดียวกัน ระยะขอบที่แคบเกินก็ทำให้อึดอัดสายตาและอ่านยาก ด้วยเหตุนี้ จึงควรกำหนดระยะขอบที่เหมาะสม โดยส่วนใหญ่อยู่ที่ประมาณ 1 นิ้ว
 • เลือกฟอนต์ที่เหมาะสม: ฟอนต์คือแบบอักษรที่ใช้ในหนังสือ ไม่มีฟอนต์ที่ตายตัว แต่ควรเลือกให้เข้ากับประเภทเนื้อหา ไปจนถึงสไตล์ และที่สำคัญต้องอ่านง่าย สบายตา

เข้าเล่มอย่างไรดี?

หลังจัดหน้ากระดาษเสร็จเรียบร้อย ขั้นตอนการทำหนังสือต่อไปที่ต้องคำนึงถึงคือการเข้ารูปเล่ม ซึ่งก็มีหลากหลายวิธีให้เลือกตามความเหมาะสม ดังต่อไปนี้

 • การเข้าเล่มแบบเย็บมุงหลังคา: เป็นวิธีทำหนังสือที่นิยมใช้ในการเย็บสมุดเล่มบางไม่เกิน 64 หน้า โดยการพับครึ่งกระดาษ วางซ้อนทับกัน จากนั้นเย็บแม็กตรงกลางรอยเส้นพับของเล่ม โดยจุดเด่นของการเข้าเล่มรูปแบบนี้คือ ความทนทาน การผลิตรวดเร็ว และราคาไม่สูง
 • การเข้าเล่มแบบไสกาว: เป็นวิธีเข้าเล่มหนังสือที่ทันสมัย และราคาไม่แพง เหมาะกับหนังสือที่มีจำนวนหน้าเยอะ ๆ โดยเริ่มจากการเรียงกระดาษเนื้อในซ้อนกันเป็นเล่มแล้วไสสัน จากนั้นจึงอัดกาวขอบกระดาษด้านสัน เพื่อให้กาวซึมเข้าไปในเนื้อกระดาษได้ดีขึ้น
 • การเข้าเล่มแบบเย็บกี่: วิธีทำหนังสือที่ทนทานที่สุด แต่กระบวนการผลิตก็ซับซ้อนมากที่สุดเช่นกัน จึงทำให้มีต้นทุนการผลิตสูง โดยจะต้องจัดชุดแบ่งเป็นเล่มเล็ก ๆ แบบมุงหลังคา แล้วเรียงต่อกันจนครบจำนวนหน้า และเย็บเล่มด้วยด้ายก่อน จากนั้นจึงนำไปใสกาว เหมาะกับหนังสือเล่มหนา จำนวนหน้าเยอะๆ

วิธีทำหนังสือ ต้องทำยังไง คำแนะนำ

เทคนิคที่ช่วยเพิ่มความน่าสนใจ

จริงอยู่ที่การจัดหน้ากระดาษและการเข้าเล่มคือขั้นตอนการทำหนังสือที่ครบสมบูรณ์แล้ว แต่ถ้าผู้ประกอบการต้องการให้หนังสือส่งเสริมการขายมีความโดดเด่นยิ่งขึ้น ก็ควรที่จะทราบถึงเทคนิคที่ช่วยเพิ่มความน่าสนใจ ดังต่อไปนี้

 • การเคลือบปก PVC/UV: เป็นเทคนิคการพิมพ์ที่เพิ่มชั้นฟิล์ม PVC หรือ UV บนหน้าปกหนังสือ ช่วยให้ปกหนังสือมีความเงางาม ทนทาน และป้องกันรอยขีดข่วน
 • การ SPOT UV เฉพาะจุด: เทคนิคการพิมพ์ที่เพิ่มชั้นเคลือบ UV เฉพาะจุดบนหน้าปกหนังสือ ช่วยให้จุดที่เคลือบ UV มีความเงางาม โดดเด่นกว่าส่วนอื่น ๆ ของปก
 • การปั๊มเคฟอยล์สี: อีกหนึ่งเทคนิคการพิมพ์ที่เป็นการเพิ่มแผ่นสีเมทัลลิกบนหน้าปกหนังสือ ช่วยให้หน้าปกหนังสือมีสีสันและหรูหรายิ่งขึ้น
 • การปั๊มนูน: เทคนิคที่เพิ่มมิติให้กับปกหนังสือด้วยชั้นหมึกหนาที่นูนเด่นขึ้นมา หรือการกดทับกระดาษให้นูนขึ้นมาตามลวดลายและรูปร่างของบล็อกแบบแม่พิมพ์ ช่วยดึงดูดสายตาได้เป็นอย่างดี

รับพิมพ์หนังสือแบบครบวงจร ต้องที่ Print Easy

เมื่อได้ทราบถึงวิธีทำหนังสือ ไปจนถึงขั้นตอนการทำหนังสือเพื่อส่งเสริมการขายอย่างละเอียดกันไปแล้ว และถ้าหากคุณกำลังมองหาโรงพิมพ์ที่พร้อมตอบโจทย์การพิมพ์หนังสือได้อย่างยอดเยี่ยม ต้องที่ Print Easy โรงพิมพ์ออฟเซ็ตที่รับพิมพ์หนังสือครบวงจรด้วยประสบการณ์มากกว่า 30 ปี ตั้งแต่ขั้นตอนการออกแบบไปจนถึงบริการหลังการพิมพ์ ส่งมอบงานได้ในเวลาที่กำหนด มาตรฐานการพิมพ์ระดับสากล สอบถามข้อมูลกับทีมงานมืออาชีพและขอใบเสนอราคาได้ทาง LINE Official https://line.me/ti/p/%40printeasy หรือโทร. 02-880-7506